Những điều lưu ý khi mua hàng trên ebay

Em mua điện thoại ở Châu Âu mà không nhận được hàng thì sau khi khiếu nại ở Paypal, em lấy lại được toàn bộ tiền.
1. Nguyên tắc của eBay:
– Bạn phải trả tiền trước thì người bán mới giao hàng. Vì vậy đừng nghi ngờ hay email hoặc gửi một tin nhắn đến người bán về chuyện gửi một số tiền trước rồi mới chuyển nốt số hàng còn lại. Tuy nhiên, nếu bạn biết chắc là người bán và bạn ở cùng vùng, ví dụ cùng Hà Nội, bạn có thể gặp mặt trực tiếp. Khi đó trong phần giao dịch, người bán sẽ khi rõ “Gặp mặt trả tiền” (Cash on delivery).
– Hàng đã mua, có thể trả lại (ghi rõ tại trang hàng bác muốn mua). Bạn phải đọc kỹ các mô tả về hàng hóa trước khi quyết định mua. Cách tốt nhất là hỏi người bán nếu bạn có băn khoăn. Một người bán chu đáo chắc chắn sẽ trả lời thắc mắc. Và cái này đơn giản nhưng mí bác đừng quên, hãy cảm ơn vì họ đã trả lời, cái đó sẽ đảm bảo độ tin tưởng cho người bán vào mí bác.:beauty:

Update: Hàng đã mua nếu không hài lòng thì có thể trả lại, return, như trong phần thông tin hàng có trên trang sản phẩm các bác muốn mua. Người bán sẽ ghi rõ sau bao nhiêu ngày có thể trả lại hàng. Ở Việt Nam gửi trả lại khá tốn kém. Tuy nhiên, em đã từng gặp, thì mình có thể trao đổi với người bán về hàng hoá khi không nhận được hoặc cần trả lại để trong khi mình trả lại hàng thì họ gửi cái mới cho mình. Cái này em đã gặp khi mua rubic và quần áo, seller tốt sẽ gửi cái khác cho mình. Tuy nhiên, cần tránh trả lại vì tốn kém cho mình, mất thời gian nữa!

2. Cái gì quan trọng nhất ở trên eBay: Đó là feedback (hay phản hồi) của mí bác. Tốt nhất hãy luôn tâm niệm là làm sao để mình có 100% Positive Feedback là tốt nhất :beauty: . Thứ nhất, mình ko có nhiều cơ hội mua bán trên eBay, vậy thì hãy cố gắng mua bán chỉn chu để kiếm Positive feedback. Ví dụ trong lần mua bán đầu, người bán để lại feedback cho các bác là Positive, vậy bác là 100% positive. Nếu lần thứ 2, người bán để feedback là Negative, vậy các bác có 2 lần giao dịch, 1 lần tốt, một lần xấu, vậy % Positive chỉ còn lại là 50%. :brick:

Từ chỗ này suy ra, các bác cứ mua hàng với ai có Positive feedback cao, càng cao càng tốt, tốt nhất là trên 95%. Các bác cũng phải xem người bán nào bán nhiều, vì nếu một người bán tới vài chục item (hoặc mua) tới vài chục ngàn items thì họ phải cực kỳ tin cậy và có uy tín mới đảm bảo feedback cao như thế. Có vài người tới 100% Positive mặc dù họ bán tới vài chục ngàn item.
Kinh nghiệm nữa là mình mua hàng nên đọc qua các Postive và cả Negative feedback. Nếu các negative feedback đại loại: slow shipment, liar, give me wrong item, … thì các bác phải cẩn thận với những người này. Nếu các bác xem thấy các negative feedback dạng như item đến muộn, tiền vận chuyển cao, … thì các bác không nên quá lo lắng.

3. Có an toàn khi mua bán trên eBay: Với các trường hợp mua bán thông qua Credit Card thì có thể ko yên tâm vì phải lộ thông tin Credit card, nhưng qua Paypal thì yên tâm. Với lại Debit card thì cũng chả lo lắm. :baffle: . Mua bao nhiêu các bác gửi bấy nhiêu.

Vấn đề ở đây ko phải từ credit card mà cái chính người bán quỵt “xiền:, có nghĩa là nhận tiền mà ko ship hàng thì làm sao. Các bác không nên lo lắng, ở một số dao dịch, eBay đứng ra bảo lãnh cho các bác, đại loại như bảo hiểm với số tiền lớn hơn giá trị hàng hóa. Ví dụ một sản phẩm giá 50USD có thể bảo hiểm tới 200USD. Nếu các bác thấy người bán lâu chuyển hàng, hoặc hàng ko tới, các bác có thể kêu eBay đòi tiền lại. Nếu người bán ko chứng minh được họ đã gửi hàng, eBay, mà cụ thể hơn là Paypal sẽ trả lại tiền. Quan điểm của em là Paypal thường đứng về phía người mua hơn là người bán. Em mua điện thoại ở Châu Âu mà không nhận được hàng thì sau khi khiếu nại ở Paypal, em lấy lại được toàn bộ tiền.

Tuy nhiên, không được lạm dụng, nên trung thực, vì Paypal có thể điều tra cả mình và người bán trong trường hợp người bán có đủ giấy tờ chứng mình họ đã gửi hàng. Khi đó khả năng bị đòi lại tiền và ban account là cao.

4. Nhận hàng: Hàng ship về Việt Nam hình như dưới 65USD thì ko mất thuế (với điều kiện gửi hàng cho cá nhân). Nên khi mua hàng các bác cân nhắc thêm vụ thuế nhá các bác. Không có vừa chịu tiền ship, vừa chịu thuế thì thà mua luôn ở nhà cho nhanh.

5. Đấu giá: Nhiều hàng trên eBay giá rẻ bất ngờ, nhưng lại là đấu giá (Bid), nên mẹo là tùy các bác. Bạn em bảo “Mày phải chờ đến khi hàng gần hết hạn (expire) thì hãy vào Bid. Em nghĩ có thể đúng. Túm lại là phải có tiểu xảo thì phải mới mua được hàng giá rẻ. 🙂

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *